Blockchain và những giao dịch bất động sản đầu tiên | Bất động sản

Blockchain và những giao dịch bất động sản đầu tiên

 • Blockchain và những giao dịch bất động sản đầu tiên

   
  Ưu điểm của blockchain là gì và tại sao nhiều người lại bàn tán về nó?

  Theo phương thức truyền thống, khi chuyển tiền, bạn sẽ tốn phí giao dịch và thời gian cho các công đoạn xác minh (đôi khi vài ngày đối với trường hợp chuyển tiền ra ngước ngoài).

  Còn với blockchain, bạn có thể chuyển các tài sản kỹ thuật số mà không cần đến tổ chức kiểm tra. Không người trung gian có nghĩa là phí nhỏ hơn và giao dịch nhanh hơn.

  Nếu áp dụng cho ngành bất động sản (BĐS), blockchain sẽ mang đến lợi ích về tốc độ xử lý và chi phí liên quan đến luật pháp, quyền sở hữu. Hơn nữa, bất kỳ giao dịch nào xảy ra đều được ghi lại vĩnh viễn và công khai trên sổ cái, làm tăng tính minh bạch, chính xác và an toàn. Trong đó, tính minh bạch sẽ góp phần lớn vào việc hạn chế căn bệnh “sốt ảo” của giá BĐS.

  Thị trường tiền số (ứng dụng đầu tiên dựa vào công nghệ blockchain) đã bùng nổ trong vài năm trở lại:

  Blockchain và những giao dịch bất động sản đầu tiên

  Giá trị vốn hóa thị trường tiền số tăng 1000% (10 lần) từ 30 tỉ đến hơn 300 tỉ usd tính từ tháng 04/2017 đến thời điểm viết bài(03/2018)

  Ngoài ứng dụng tiền số, blockchain còn có tiềm năng đáng kể cho các dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khoẻ, theo dõi hàng hóa, bỏ phiếu và bất động sản.

  Hiện trạng của blockchain và Bất động sản

  Năm 2016, Thụy Điển trở thành quốc gia đầu tiên của châu Âu đầu tư cho ứng dụng blockchain liên quan đến bất động sản, với sự hợp tác giữa cơ quan đăng ký đất đai Thụy Điển, startup ChromaWay, công ty tư vấn Kairos Future và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Telia.

  Dự án nhằm mục đích mô hình hóa việc mua bán bất động sản bằng blockchain và hợp đồng thông minh (smart contract). Nó cho phép tất cả các bên liên quan theo dõi quá trình thỏa thuận sau khi giao dịch hoàn thành. Giai đoạn thứ hai của dự án kết thúc vào tháng 3 năm 2017 với một báo cáo chi tiết kết quả cũng như giải pháp kỹ thuật của dự án.

  Vài tháng sau (09/2017), lần đầu tiên một BĐS đã được bán bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Michael Arrington, người sáng lập TechCrunch đồng thời là nhà tư vấn của Propy (Startup về BĐS dựa trên blockchain), đã trả 212.5 ETH (tương đương 64.000 USD vào thời điểm đó) cho một căn hộ tại Kiev, Ukraine.
  Trên 
  Reddit, Arrington nói rằng:

  Đây là giao dịch đầu tiên hoàn thành thông qua app Propy, sử dụng token PRO. Tôi đã trả tiền cho căn hộ bằng ETH, giao dịch chuyển nhượng đã được hoàn thành trên blockchain Ethereum với sự chấp thuận của chính phủ Ucraina.
  Ngoài tiền số thì đây là lần đầu tiên tôi thấy một tài sản thực sự được chuyển nhượng trên blockchain.

  Cuối năm 2017, dịch vụ bất động sản Piper Moretti (Mỹ) đã giúp thực hiện bốn hợp đồng mua nhà bằng bitcoin. Cũng thời gian đó thì công ty bất động sản Redfin thông báo có 75 BĐS được đăng bán bằng bitcoin ở Mỹ.
  Trong khi đó, cuộc đua của những giao dịch bất động sản đầu tiên tại Úc bằng blockchain cũng diễn ra. Chủ nhà ở Melbourne sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, một biệt thự ở Mount Macedon được bán bằng bitcoin…

  Các giao dịch BĐS được thực hiện bằng dịch vụ thông thường, hoặc bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract). Việc sử dụng hợp đồng thông minh có tác dụng quản lý các điều khoản mua bán, khi các điều khoản được thỏa, giao dịch tự động được thực hiện. Blockchain cho mỗi tài sản được tạo ra khi giao dịch được thêm vào sổ cái.

  Sự gia tăng của các công ty bất động sản ứng dụng blockchain

  Thực tế cho thấy, khả năng đáp ứng cho giao dịch bất động sản bằng blockchain đã được xác nhận, nhiều công ty đã bắt đầu cung cấp dịch vụ dựa trên công nghệ blockchain:

  Propy
  Giao dịch BĐS đầu tiên dựa trên blockchain đã được thực hiện bằng Propy và token PRO. Startup sẽ ưu tiên cho việc giải quyết các vấn đề về mua tài sản qua biên giới bằng cách sử dụng blockchain và hợp đồng thông minh.

  Propify
  Propify là ứng dụng marketing BĐS đầu tiên vận hành bằng blockchain. Startup hướng đến mục tiêu giám sát, kiểm định, cung cấp thông tin BĐS thông qua một nền tảng duy nhất. Được thành lập tại Úc, văn phòng tại Califonia, đang tiến hành ICO.

  Rentberry
  Rentberry không được thành lập với tư cách là một công ty blockchain, nhưng ứng dụng đặt giá thuê đã nhanh chóng chuyển sang bán token BERRY. Mục đích của Rentberry trong những năm tới là “mang đến sự thuận tiện cho chủ nhà và người thuê bằng ứng dụng phân quyền hoàn toàn, bao gồm thủ tục đăng ký thuê minh bạch, hệ thống thanh toán nhanh – bảo mật – an toàn, có hệ thống đánh giá chủ nhà và người thuê với phạm vi quốc tế”.

  Shelterzoom
  ShelterZoom (New York) là một giải pháp mua bán bất động sản được xây dựng trên nền Ethereum. Startup này đang tiến hành thử nghiệm phiên bản beta ở Úc và sẽ chính thức ra mắt trong những tháng tới.

  Thách thức của blockchain đối với bất động sản.

  Blockchain có tiềm năng cách mạng hóa ngành công nghiệp bất động sản, nhưng cũng còn nhiều thách thức về cơ chế, kỹ thuật và pháp lý. Các cơ quan quản lý nhà nước đang cố gắng thiết lập những hướng dẫn rõ ràng và thống nhất cho giao dịch blockchain.

  John Danahy – luật sư về bất động sản – nói với Hội đồng bất động sản Úc:

  Thách thức đầu tiên là việc chuyển thông tin quyền sở hữu và đăng ký đất đai từ cơ sở dữ liệu được kiểm soát bởi nhà nước sang hệ thống dữ liệu phân tán.

  Không chỉ vậy, việc lựa chọn blockchain cho bất động sản sẽ đòi hỏi phải có những thay đổi về luật pháp, tiêu chuẩn hóa đi đôi với truyền đạt kiến thức blockchain để mọi bên liên quan hiểu rõ từng giai đoạn của giao dịch.

  Thách thức là không nhỏ, nhưng các công ty blockchain như Ubitquity, ChromaWay và Bitland vẫn đang tìm kiếm giải pháp, và thực hiện các dự án thí điểm ở Brazil, Thụy Điển và Ghana. CoreLogic có một nhóm nghiên cứu chuyên về đầu tư tài chính, quản lý rủi ro và ảnh hưởng về tài sản của blockchain.

  Danahy còn cho rằng

  Tương tự như ngành ngân hàng, ngành công nghiệp bất động sản đã được thành lập. Ngay lúc này là thời gian để bạn thích ứng, trước khi những gã tiên phong tìm ra cách mà công nghệ đáp ứng dù có bạn hay không.

  Thời điểm hiện tại, ở Việt Nam, một số nhóm công nghệ cũng đã nhen nhóm các ý tưởng về hợp đồng thông minh dùng cho BĐS. 

  Theo tuidien.com

 • Tags: