Đại gia địa ốc xin kéo dài thời gian làm dự án nghìn tỷ lên 15 năm | Bất động sản

Đại gia địa ốc xin kéo dài thời gian làm dự án nghìn tỷ lên 15 năm

 • Mới đây, HUD đã đề xuất lên Bộ Xây dựng xin giảm quy mô, tăng vốn đầu tư, đồng thời, kéo dài thời gian thực hiện dự án nằm trên địa bàn quận Long Biên thêm 15 năm.

  Theo văn bản đề xuất, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) mong muốn được giảm quy mô và kéo dài thời gian thực hiện thêm 15 năm đối với dự án cải tạo chỉnh trang tuyến phố Ngô Gia Tự và xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội). Phương án đầu tư dự án được Thủ tướng thông qua từ năm 2004 với quy mô 302,5ha và giao cho HUD thực hiện. Song, đã 15 năm trôi qua, hiện mới chỉ có một số hạng mục của dự án được hoàn thành.

  bất động sản Hà Nội
  Khu Nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội
  đã được đưa vào sử dụng. Nguồn ảnh: tinnhanhchungkhoan

  Quy mô dự án được HUD đề xuất giảm từ 302,5ha xuống còn 223,6ha, tức giảm 78,9ha. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại muốn được tăng quy mô vốn đầu tư từ 7.842 tỷ đồng lên 8.997 tỷ đồng và kéo dài tiến độ thực hiện thêm 15 năm (từ giai đoạn 2004-2009 thành 2004-2024).

  Lý giải về kiến nghị trên, HUD cho biết, việc thay đổi quy mô đầu tư dự án xuất phát từ những khó khăn gặp phải trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng và kế hoạch điều chỉnh quy hoạch cục bộ đối với một số lô đất theo quy hoạch phân khu N10 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

  Về những đề xuất từ phía HUD, Bộ Xây dựng đã gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư TP. Hà Nội văn bản hướng dẫn các trình tự, thủ tục điều chỉnh dự án. Bộ Xây dựng đã thống nhất với phương án đề xuất điều chỉnh giảm quy mô và tăng tiến độ triển khai dự án, song, cũng đề nghị Sở này cần phải xem xét báo cáo lên cấp có thẩm quyền sao cho đúng luật và đạt hiệu quả đầu tư tốt nhất.

  Còn về đề xuất tăng tổng vốn đầu tư, Bộ Xây dựng cho rằng, con số được HUD đưa ra chỉ là mức dự kiến. Do đó, Sở Kế hoạch & Đầu tư được Bộ giao nhiệm vụ hướng dẫn chủ đầu tư trình đề xuất điều chỉnh dự án chi tiết hơn, theo đúng quy định của luật để cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

  Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh, cần phải đảm bảo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội tại dự án theo đúng quy định của luật.

  (Theo vnexpress)
  (Trích Batdongsan.com.vn)
 • Tags: