Giá thuê văn phòng tại Hà Nội lên tới 35,2 USD/m2, mức khá cao so với khu vực | Bất động sản

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội lên tới 35,2 USD/m2, mức khá cao so với khu vực

 • (ĐTCK) Savills Việt Nam vừa công bố “Triển vọng thị trường văn phòng Việt Nam 2018”, trong đó, riêng thị trường Hà Nội, báo cáo đề cập đến triển vọng thị trường và những tư vấn cho các đơn vị kinh doanh lĩnh vực văn phòng cho thuê.

  Theo Savills, công suất cho thuê trung bình toàn thị trường Hà Nội trong năm 2017 đạt 92%, giá thuê trung bình ở mức 35,2 USD/m2/ tháng, tăng 2,6% so với năm 2016. Đây là những số liệu rất khả quan, ở mức khá cao so với các thị trường trong khu vực.

  Tuy nhiên, theo Savills, tiềm năng của thị trường chưa thực sự được tận dụng bởi nguồn cung mặt bằng văn phòng tại Hà Nội hiện chỉ đạt 1,6 triệu m2, chưa bằng 20% so với nguồn cung của các thị trường khu vực như Bangkok, Kuala Lumpur hay Jakarta. Điều này cho thấy, thị trường văn phòng Hà Nội còn rất nhiều dư địa để phát triển, hứa hẹn cơ hội rất lớn cho các chủ đầu tư.

  Tuy nhiên, tình hình hoạt động khả quan của toàn thị trường không đảm bảo kết quả hoạt động tốt của tất cả các tòa nhà văn phòng trên địa bàn Hà Nội.

  Theo Savills Việt Nam, các tòa nhà hạng C mặc dù có công suất cho thuê đạt 99% nhờ giá thuê thấp, nhưng hiện không còn được lòng các khách hàng, doanh nghiệp.

  Khảo sát về độ hài lòng của khách thuê đối với phân khúc này cho thấy còn khá thấp do chất lượng xuống cấp, khâu quản lý và vận hành không được chú trọng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa được tập trung phát triển.

  Savills cho biết, thị hiếu của khách thuê đang dần thay đổi và được nâng cấp; chất lượng của mặt bằng văn phòng đang ngày càng được chú trọng hơn.

  Đơn vị này ghi nhận nhiều giao dịch lớn trên thị trường trong thời gian gần đây xuất phát từ nhu cầu nâng cấp mặt bằng của các doanh nghiệp công nghệ, chuyển từ tòa nhà hạng C hoặc B sang văn phòng hạng A. Điều này góp phần làm nên kết quả hoạt động tốt của các tòa nhà chất lượng như Lotte, CornerStone, PVI Tower hay Horizon Tower.

  Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tăng trưởng FDI, môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh đã thu hút các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trong và ngoài nước, giúp nâng cao nhu cầu mặt bằng văn phòng tại Hà Nội.

  “Trong thời gian tới, khu vực 4 quận nội thành Hà Nội dự kiến vẫn sẽ là điểm nóng thu hút khách thuê cho đến khi các dự án giao thông công cộng của thành phố như tuyến đường sắt trên cao, các cây cầu vượt và tuyến đường vành đai được hoàn thiện và đi vào hoạt động.

  Với số lượng diện tích còn trống khá hạn chế, thị trường sẽ tiếp tục ngóng chờ các mặt bằng thương mại chất lượng mới, hứa hẹn nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư uy tín trong phân khúc văn phòng tại Hà Nội”, ông Bùi Trung Kiên, Giám đốc Bộ phận Cho thuê thương mại Savills Hà Nội, phụ trách thị trường văn phòng khu vực miền Bắc và miền Trung nhận định.

  Đức Thành
 • Tags: