Có hay không việc chủ đầu tư giao thiếu diện tích căn hộ Hải Đăng City? | Bất động sản

Có hay không việc chủ đầu tư giao thiếu diện tích căn hộ Hải Đăng City?

 • Trong khi các khách hàng mua nhà tại dự án Hải Đăng City cho rằng căn hộ mình mua bị thiếu hụt diện tích, thì chủ đầu tư dự án này lại cho rằng, do hai bên không thống nhất về cách đo đạc và chủ đầu tư đã gửi văn bản lên Bộ Xây dựng để thống nhất.

   

  Mới đây, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Hải Đăng City (Mon City) tại Mỹ Đình, Hà Nội đã phản ánh về việc chủ đầu tư dự án này bàn giao căn hộ thiếu diện tích và “nhập nhèm” trong cách đo đạc. Cụ thể là một số căn hộ lô gia, ban công khá hẹp và nhà bị dính cột, nên khi đo, khách hàng thấy diện tích bị thiếu hụt.

  Co hay khong viec chu dau tu giao thieu dien tich can ho Hai Dang City? hinh anh 1
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   

   Có hay không việc chủ đầu tư giao thiếu diễn tích căn hộ Hải Đăng City?

  Theo các cư dân, hiện nay đã có 14 căn hộ tổ chức đo lại và cả 14 căn đều có diện tích thiếu hụt từ 0,7m – 2,5m so với hợp đồng mua bán đã ký.

  Anh Thành, chủ căn hộ B12A08 cho rằng, gia đình anh trước khinhận căn hộ đã lên kế hoạch tính toán rất chi tiết các đồ nội thất trong gia đình, tuy nhiên khi diện tích không giống trong bản thiết kế khiến cuộc sống gia đình xáo trộn do phải thay đổi một số đồ đạc đã đặt trước rất tốn kém.

  “Quan trọng nhất là chúng tôi thấy chủ đầu tư đang có những việc không rõ ràng, không minh bạch trong việc đo đạc, bàn giao căn hộ”, anh Thành cho biết.

  Tương tự, chị Ái – chủ căn hộ 3B05 cũng cho rằng căn hộ của mình bị thiếu diện tích.

  “Mới đầu thì tôi cũng nghĩ đơn giản, bên ngoài ban công hẹp đi một chút thì diện tích phía trong sẽ rộng ra, tuy nhiên gần đây khi các căn hộ khác đo lại đều thấy hụt diện tích so với hợp đồng mua bán thì tôi cũng phải xem xét lại. Tới đây gia đình cũng sẽ bỏ tiền ra thuê một đơn vị độc lập đo lại xem thực tế diện tích của căn hộ”, chị Ái nói.

   

  Trong khi đó, chủ đầu tư dự án này là HD Mon Holdings cho biết, sau khi có phản ánh về việc thiếu hụt diện tích căn hộ của các cư dân, chủ đầu tư đã tiếp nhận ý kiến và tổ chức một số buổi đối thoại với cư dân. Tuy nhiên, giữa hai bên chưa đi đến thống nhất phương án giải quyết

  “Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, đồng thời có căn cứ pháp lý để công ty chúng tôi giải quyết dứt điểm các đề nghị của khách hàng theo quy định của pháp luật, chúng tôi đã có văn bản tham vấn ý kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng là Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ xây dựng để làm rõ các vấn đề về cách tính diện tích căn hộ chung cư cũng như giải đáp những kiến nghị trực tiếp của một số cư dân Mon City”, văn bản của chủ đầu tư nêu rõ.

  Cũng theo chủ đầu tư, dự kiến tuần đầu tháng 8 sẽ có văn bản hướng dẫn của Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng. Khi đó chủ đầu tư sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại,giải quyết dứt điểm vấn đề với cư dân trên tinh thần thiện chí, hợp tác, thượng tôn pháp luật.

  Mới đây, Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi tới chủ đầu tư và các cư dân về vấn đề này. Theo đó, đối với những hợp đồng mua bán căn hộ được ký từ ngày 1/7/2015 thì việc xác định diện tích sử dụng căn hộ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

  Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014 thì diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thuỷ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, logia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. 

  “Như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích logia. Trong thực tế thì việc thiết kế logia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu... Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích logia thì khách hàng (bên Mua) và chủ đầu tư (bên Bán) tự thoả thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên” – công văn nêu rõ.

  Cũng theo văn bản, theo điểm b, Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở 2014 thì hộp kỹ thuật thuộc sở hữu chung, khi tính diện tích sử dụng căn hộ thì không tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Việc xác định diện tích sàn hộp kỹ thuật căn cứ theo thiết kế hộp kỹ thuật được xác định tại hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định. Trường hợp có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán căn hộ đã ký trước đây (kể cả phần diện tích logia và hộp kỹ thuật) thì giải quyết theo pháp luật về dân sự.

  Theo vtc.vn

 • Tags: