Kỳ lạ hơn 600 biệt thự phong cách châu Âu mọc đầy cỏ dại | Bất động sản

Kỳ lạ hơn 600 biệt thự phong cách châu Âu mọc đầy cỏ dại

 • Kỳ lạ hơn 600 biệt thự phong cách châu Âu mọc đầy cỏ dại - 1

  “Làng” biệt thự phủ đầy cỏ dại. Ảnh: B.Loan

  Chăn thả gia súc ở “làng” biệt thự “triệu đô”

  Nhiều năm nay, mỗi khi hỏi đến khu biệt thự hiện đại Lideco (nằm ở phía Bắc Quốc lộ 32, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội), những người dân khu vực này lại “tặc lưỡi”, lắc đầu vì cảnh “vườn hoang, nhà trống”, không người đến ở. Là người trong vùng, ông Bảy (42 tuổi) nói về nguyên nhân khiến “làng” biệt thự trở nên cô quạnh. Ông Bảy cho biết: “Biệt thự ở đây có diện tích từ 144m2 đến hơn 500m2/căn. Đó là một trong những khu biệt thự kiểu mẫu bậc nhất tại Hà Nội được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng từ năm 2013, sau khi hoàn thiện, chủ đầu tư chỉ bán được phân nửa, còn lại là cho thuê để ở, làm nhà hàng, văn phòng... Nhà không bán được nên chủ đầu tư cũng không đủ kinh phí để hoàn thiện toàn bộ”.

  “Thời gian đầu mới hoàn thành, khu đô thị này có công nhân chăm sóc, nhưng lâu dần lại bị chủ đầu tư bỏ ngỏ. Thậm chí, những ngôi nhà được gắn bảng thông báo “nhà đã có chủ” cũng bị lãng quên. Đi một vòng khu vực này sẽ rõ, cỏ dại mọc lan đến chân cầu thang, có nơi tường cũng bị nứt. Nhiều nhà xót của thì cuối tuần đến trồng rau ở khu vực sân vườn”, ông Bảy cho hay.

   

  Bà Bích Trâm (65 tuổi, ở thị trấn Trạm Trôi) vừa tập thể dục vừa cho hay: “Khu đô thị này rất thoáng đãng, đúng là nơi đáng sống. Nhưng chiều về, nơi đây thành chỗ cho những người cao tuổi như chúng tôi tập thể dục, hoặc thành nơi chăn bò của nông dân. Tối đến, dù khu đô thị này đã được trang bị đèn nhưng rất hiu quạnh vì ít người đi lại. Lác đác vài nhà đến ở, nhưng họ cũng khoá kín cổng nên nhiều năm nay, người dân thị trấn Trạm Trôi khá lo lắng về tình hình an ninh trật tự trong khu vực”.

  Theo quan sát của PV, cạnh khu đô thị Lideco là khu biệt thự liền kề Cienco 5. Những lô nền được xây dựng dang dở, những biệt thự liền kề chưa kịp phủ sơn, nay cũng nhuốm màu thời gian và cỏ dại bao bọc.

  Bỏ hoang là lãng phí

  Kỳ lạ hơn 600 biệt thự phong cách châu Âu mọc đầy cỏ dại - 2

  Dãy nhà liền kề Lideco cũ kỹ, nhuốm màu thời gian.

  Ông Hưng (hơn 40 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) là công nhân xây dựng tại đây đã nhiều năm kể: “Ở đây có nhiều nhà mua rồi lại rao bán, hoặc cho thuê với giá ưu ái. Nếu thuê để ở thì giá chỉ khoảng 5 - 7 triệu đồng/biệt thự/tháng, không nội thất. Nếu thuê để kinh doanh thì giá sẽ đắt hơn, nhưng ít ai lựa chọn khu vực không người ở, cô quạnh, lạnh lẽo như thế này để thuê cả”.

  Vừa nhìn ngôi biệt thự nhuốm màu thời gian được bưng bít tạm bợ bằng những mảnh bạt nhàu, ông Hưng vừa kể: “Tôi là thợ xây quen nên tôi được chủ đầu tư cho ở miễn phí ngôi nhà đang xây dở này. Do biến động của thị trường bất động sản nên nhà không bán được. Chứng kiến cỏ cây mọc trùm cả “làng” biệt thự này, tôi thấy xót xa và lãng phí vô cùng”.

  Anh Mạnh (42 tuổi, ở khu 7, thị trấn Trạm Trôi) cho biết: “Chiều nào những người dân khu phố 6 và 7 cũng vào hồ điều hoà Lideco để tập thể dục hoặc câu cá. Khu vực này được xây dựng từ đất nông nghiệp của chúng tôi. Những năm 2005 - 2006, chủ đầu tư đền bù đất với giá 46 triệu đồng/sào. Thời gian mới hoàn thiện, mỗi căn biệt thự trung bình có giá từ 7 tỷ đến hơn 10 tỷ đồng. Bây giờ thì giá giảm, chỉ khoảng 4 tỷ đồng/căn trở lên. Nếu chủ đầu tư không đủ kinh phí hay do thị trường bất động sản biến động thì tôi mong nhà nước có chính sách để thu hồi, hoặc cho hoàn thiện và phát triển khu này thành nơi đáng sống, tránh gây lãng phí”.

  Chủ đầu tư cần thay đổi phương thức kinh doanh

  Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội phân tích: “Trước khi sát nhập tỉnh Hà Tây vào Thủ đô Hà Nội, đã có hơn 200 dự án được quy hoạch xây dựng, chủ yếu là các dự án nhà ở thương mại (nhà liền kề, khu biệt thự). Sau khi có chương trình phát triển nhà ở của Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (năm 2014) thì đưa ra định hướng là Hà Nội chủ yếu phát triển các nhà chung cư và phải đạt 90% tổng số diện tích các nhà chung cư. Qua đó, nhà nước có gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng nhà ở xã hội nên Hà Nội có nhiều dự án được ưu tiên. Đặc biệt, là từ khi Luật Thủ đô 2013 có ưu đãi về phát triển nhà ở xã hội. Đây chính là động lực cho thị trường bất động sản chuyển hoá, dẫn đến việc “tồn kho” bất động sản như hiện nay”.

  TS Đào Ngọc Nghiêm cho biết thêm: “Sau này, trong Luật Nhà ở 2015 đã nhận thức được tồn tại này và đã đề ra nhiều các giải pháp để giải quyết. Tuy nhiên, những nhà thấp tầng, biệt thự liền kề rất khó chuyển hoá vì đối tượng mua đã giảm. Vì vậy, để giải quyết triệt để tồn tại này, chủ đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước cần đổi mới phương thức kinh doanh nhà ở biệt thự liền kề, từ chỗ bán chuyển sang cho thuê, hoặc thuê mua (trả góp). Đây là giải pháp vận động trong thời gian tới”.

  Khu đô thị Lideco có tổng diện tích hơn 38ha, do Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm LIDECO đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2007 và hoàn thiện vào năm 2013, với khoảng 650 ngôi nhà biệt thự mang phong cách châu Âu. Đây từng được đánh giá là “nơi ước đến, chốn mong về” của giới thượng lưu bởi hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tiện ích hiện đại, mang đến cuộc sống tiện nghi cho cư dân.

   
  Theo 24h.com.vn
 • Tags: